Skip to main content


Photo courtesy of The Irrawaddy

เพื่อนนักข่าวพม่าเกือบทุกคนบ่นให้ได้ยินมาระยะหนึ่งแล้วเกี่ยวกับวิธีการที่พรรคเอ็นแอลดีดีลกับสื่อ ว่า
'โอลด์ แฟชั่น' มากๆ ถ้าจำกันได้ ตั้งแต่ตอนที่พรรคเอ็นแอลดีประกาศชื่อประธานาธิบดีอู ถิ่น จ่อ นั่นแหละ

แทนที่พรรคเอ็นแอลดีจะเตรียมประวัติประธานาธิบดีที่เป็นสมาชิกคนสำคัญของพรรคไว้ให้สื่อ
กลับต้องรอดอว์อ่องซาน ซูจี แต่เพียงผู้เดียว ผลก็คือทั้งสื่อพม่า สื่อต่างประเทศ และผู้ติดตามทั่วโลกเข้าใจผิดกันอยู่หลายวันว่า ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งของพม่า เป็น 'อดีตคนขับรถ' ของอ่องซาน ซูจี

ถึงแม้จะได้เป็นรัฐบาลมาสักพักแล้ว แต่พรรคเอ็นแอลดียังคงสอบตกเรื่องวิธีดีลกับสื่อมวลชน และตอนนี้ดูท่าจะน่าเป็นห่วงยิ่ง เพราะต่างฝ่ายต่างเริ่ม 'ทวงบุญคุณ' ซึ่งกันและกัน

ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้วในงานแถลงข่าวที่ร่างกุ้ง อู พโย  มิน เติง (U Phyo Min Thein) สมาชิกพรรคฯ ระดับรัฐมนตรีถือโอกาสเล็คเชอร์นักข่าวว่า "พวกคุณไม่น่าจะโกรธเคืองอะไรนะ พวกเรานี่เป็นกลุ่มแรกๆ ที่ต้องเข้าคุกเพื่อถากถางทางให้สื่อได้เข้มแข็งอยู่ทุกวันนี้ ตอนนั้นไม่มีสื่อฉบับไหนกล้าเขียนเกี่ยวกับการเมืองเลย เรามีราคาที่ต้องจ่ายสูงมากกว่าจะได้มาอยู่ในสถานการณ์ปัจจุบัน"

รัฐมนตรีอู พโย  มิน เติง ผู้นี้เป็นอดีตนักโทษการเมืองที่เคยถูกจำคุกอยู่นาน 14 ปี

จ่อ พโย ต่า (Kyaw Phyo Tha)  บรรณาธิการข่าวสำนักข่าวอิระวดี ภาษาอังกฤษ เขียนตอบโต้ในบทความชื่อ Calling Media ‘Crows’ is Insulting ว่า เท่าที่จำได้นี่นักข่าวที่ติดคุกอยู่นาน 19 ปี อย่างอู วิน ติ่น (U Win Tin) ไม่เคยมาเอ่ยอ้างเลยว่าเสียสละติดคุกเพื่อเสรีภาพสื่อ "ผมอยากจะรู้เหมือนกันว่าถ้าลุงอู วิน ติ่น ยังมีชีวิตอยู่ จะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับเรื่องนี้"

ยังไม่ทันที่ความบาดหมางครั้งนี้ระหว่างสื่อกับพรรคเอ็นแอลดีจะจางหาย ก็มีเรื่องให้สื่อต้องหงุดหงิดอีกเมื่อนักข่าวไปถามอู วิน ทิ่น (U Win Htein) โฆษกพรรคว่าทำไมพรรคเอ็นแอลดีถึงไม่ยอมให้ ส.ส. ของพรรคฯ ตั้งคำถามเกี่ยวกับกฎหมายโทรคมนาคมที่ส่งผลกระทบกับสื่อโดยตรง ท่านโฆษกพรรคฯ ก็ตอบโดยพลันว่า ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่พอที่จะมาทำให้ประเทศเสียหาย และขอให้นักข่าวเลิกใช้วิธีคิดแบบอีกาเสียที

ครั้งนี้กล่าวหาว่านักข่าวทำตัวแบบฝูงอีกา คอยจิกตีเลย!

บรรณาธิการอิระวดีบอกว่าเปรียบเทียบแบบนี้ถือเป็นการสบประมาทสื่อนะ ก็พวกสื่อนี่ไงที่ติดตามทำข่าวอ่องซาน ซูจี และพรรคเอ็นแอลดีตอนรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั้งการเลือกตั้งซ่อมเมื่อปี 2012 และการเลือกตั้งทั่วไปปี 2015 พวกสื่ออยู่เคียงข้างพรรคเอ็นแอลดีมาตลอด จนถูกผู้ติดตามการเมืองสงสัยว่าพวกเขาจะกล้าวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่เมื่อเอ็นแอลดีได้เป็นรัฐบาล

บรรณาธิการอิระวดีบอกว่า โอเคล่ะ ที่อู วิน ทิ่น อาจไม่รับรู้ถึงการสนับสนุนของสื่อต่อพรรคเอ็ลแอลดี แต่เขาก็ไม่มีสิทธิเอาสื่อมาเปรียบเทียบกับฝูงอีกา แม้แต่อดีตรัฐบาลทหารก็ยังไม่เคยเปรียบเทียบสื่อกับสัตว์แบบนี้ เป็นเรื่องน่าอับอายของพรรคฯ และรัฐบาลที่โฆษกพรรคฯ ไม่เคารพสื่อและแนวทางประชาธิปไตยที่พรรคฯ ยึดถือ

ป.ล. แม้สื่อกับนักการเมืองพม่าจะขัดใจกันปานใด แต่เพื่อนๆ นักข่าวชาวพม่าของดิฉันก็ยังไม่เคยปรารภให้ได้ยิน หรือแสดงท่าทีว่าอยากให้รัฐบาลทหารกลับมานะคะ

Source: https://www.irrawaddy.com/opinion/commentary/calling-media-crows-is-insulting.html

น้ำผึ้งขมของสื่อพม่า