Skip to main content


นายแดเนียล รัสเซล  ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ (คนที่ 2 จากด้านขวา) พบปะสนทนาสถานการณ์การเมืองไทยกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของประเทศไทย ที่ถูกรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 (ภาพจากเฟซบุ้คสถานทูตสหรัฐในกรุงเทพ)

ในระหว่างเดินทางเยือนประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนายแดเนียล รัสเซล  ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2558 นายแดเนียล รัสเซล ได้พบปะอย่างเป็นทางการกับอดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และตัวแทนภาคประชาสังคมกลุ่มต่างๆ นอกจากนี้ยังได้กล่าวปาฐกถาที่สถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อ่านปาฐกถาเต็มได้ที่นี่ http://thai.bangkok.usembassy.gov/012615_as_russel_remarks.html )


เจน ซากี โฆษกกระทรวงต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ เจน ซากี (Jen Psaki) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา ได้สรุปข่าวการเยือนประเทศไทยของนายแดเนียล รัสเซล พร้อมกับตอบคำถามผู้สื่อข่าว ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ดังนี้

นักข่าว : อยากทราบเกี่ยวกับการเดินทางของ นายแดเนียล รัสเซล  ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในการเยือน -

เจน ซากี : ประเทศไทย?

นักข่าว : ประเทศไทย -

เจน ซากี :  อืม-มม

นักข่าว : มีอะไรจากการประชุมของเขาวันนี้ที่กรุงเทพหรือไม่

เจน ซากี : แน่นอน วันนี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ รัสเซล  ได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศ ธนศักดิ์ (พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร), อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์, อภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, และมีการประชุมโต๊ะกลมกับผู้นำภาคประชาสังคมหลายคน เขาได้ไปปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งด้วย และยังให้สัมภาษณ์กับสถานีไทยพีบีเอส

ในการพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศ ธนศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ รัสเซล ได้เน้นความสำคัญของความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ แต่กล่าวชัดเจนด้วยว่า การยกเลิกกฎอัยการศึก, การฟื้นฟูเสรีภาพพื้นฐาน, รวมถึงเสรีภาพในการรวมตัวและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น, ความโปร่งใสและกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญที่ให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมนั้นสำคัญยิ่งต่อการฟื้นฟูประชาธิปไตยที่มั่นคงในประเทศไทย เขาเน้นย้ำว่าความสัมพันธ์ของเรากับประเทศไทยไม่อาจคืนสู่ปกติได้จนกว่าประเทศไทยจะมีประชาธิปไตยอีกครั้ง เขาสรุปจุดนี้อย่างชัดเจนในการพบปะทั้งหมด

นักข่าว : เขายังอยู่ที่ประเทศไทย หรือเดินทางออกมาแล้ว

เจน ซากี : ดิฉันไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางต่อ ดิฉันเข้าใจว่าการเดินทางเยือนของเขาจะสิ้นสุดที่นั่น

นักข่าว : จุดประสงค์ของการเยือนครั้งนี้คืออะไร ทำไมเขาถึงไปพบกับอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ภายใต้สถานการณ์ที่เธอถูกถอดถอน?

เจน ซากี : เป็นแผนที่ได้กำหนดไว้แล้ว คณะกำหนดไว้แล้ว เขากำหนดว่าจะพบปะกับบรรดาผู้นำหลากหลายกลุ่มและเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล - ดิฉันคิดว่าอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ก็อยู่ในกลุ่มนี้

นักข่าว : ไม่คิดหรือว่า  - อาจถูกมองว่าเป็นการไปโหมไฟในสถานการณ์ที่ผู้สนับสนุนเธอบางกลุ่มกำลังโกรธมากที่เธอถูกถอดถอน มันจะไม่ดูเหมือนว่าเป็นการไปทำให้เกิดความสั่นคลอนมากขึ้นในประเทศไทยหรือ?

เจน ซากี : เป็นแผนที่กำหนดไว้แล้วว่า เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพบปะกับหลากหลายกลุ่มนั่นคือสิ่งที่เขาทำขณะที่อยู่ที่ประเทศไทย

 

มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ แปลจาก  http://www.state.gov/r/pa/prs/dpb/2015/01/236319.htm#THAILAND

คำตอบเรื่องเสรีภาพและประชาธิปไตย ในความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ