Skip to main content

ในฐานะนักเขียนการ์ตูนการเมืองที่เป็นชาวอาหรับและมุสลิม ใช้ชีวิตและทำงานในตะวันออกกลาง ความกลัวว่าจะไปสร้างความขุ่นเคือง ‘ผิดฝาผิดตัว’ นั้น เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ภาพการ์ตูนการเมืองของผมโดดเด่นขึ้นมาในช่วงต้นๆของการประท้วงอาหรับสปริง (Arab Spring) ในปี 2011 เช่นเดียวกับคนหนุ่มสาวในตะวันออกกลาง ผมพบช่องทางบนสื่อสังคม และก็ถูกตีตราอย่างรวดเร็วว่าเป็น "ศิลปินแห่งการปฏิวัติ"

ทุกวันนี้ งานของผมถูกแชร์ไปทั่วโลก ในซูดานบ้านเกิดของผม เช่นเดียวกับในเยเมน และตูนิเซีย การ์ตูนของผมถูกกลุ่มปฏิวัติต่างๆและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองนำไปใช้

นี่เป็นสิ่งที่ผมทำด้วยใจรัก ผมไม่ได้ยังชีพด้วยการ์ตูนการเมืองเหล่านี้ จริงๆแล้ว ผมสนับสนุนให้ผู้คนก็อปปี้และแชร์มัน ผมรู้สึกเป็นเกียรติ แต่นั่นก็ไม่ได้มาโดยปราศจากอันตราย

การเซ็นเซอร์ทุกระดับ

ไม่ใช่งานง่ายๆที่จะสร้างการ์ตูนให้สามารถผ่านทุกระดับของการเซ็นเซอร์ - เริ่มต้นจากการเซ็นเซอร์ตัวเอง จากนั้น "การเซ็นเซอร์" โดยรัฐบาล ซึ่งหลายประเทศในภูมิภาคนี้ เป็นงานของใครบางคนจริงๆ ที่จะจับเอาบางส่วนขึ้นมาและพบว่ามันอาจมีความหมายที่ทำให้ขุ่นเคือง

นั่นล่ะผมถึงเข้าใจว่าทำไมโลกตะวันตกถึงกำลังต่อสู้อย่างหนักที่จะรักษาเสรีภาพในการแสดงความเห็นให้มีอิสระเท่าที่ควรจะเป็นได้ ภายหลังเหตุการณ์โจมตีที่เลวร้ายต่อ ชาร์ลี เอ็บโด (Charlie Hebdo) นิตยสารประเภทล้อเลียนของฝรั่งเศส ผมร่วมกับคนทั้งโลกประณามการกระทำของคนหนุ่มทั้ง 3 คนนั้นอย่างที่สุด

ผมประณามการทำร้ายนักเขียนการ์ตูน แม้ผมไม่เห็นด้วยกับมุมคิดของนิตยสารนี้ ซึ่งบ่อยครั้งผมพบว่ามันสร้างความเจ็บปวดและเหยียดเชื้อชาติ แต่กระนั้นผมก็จะยังคงยืนยันเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ผมเชื่อว่าศาสนาหรืออุดมการณ์ของผู้โจมตีนั้นไม่เกี่ยวข้องกัน ผมเชื่อว่าพวกเขาเพียงกำลังมองหาเป้าที่จะโจมตี ถ้าไม่โจมตี ชาร์ลี เอ็บโด พวกเขาก็จะโจมตีอย่างอื่น

ชาวมุสลิมดูเหมือนจะสูญเสียไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง พวกเขาถูกเรียกร้องให้ขอโทษอยู่นั่นแล้วต่ออาชญากรรมที่พวกเขาไม่ได้ก่อ และทั้งไม่ได้สนับสนุน พวกเขาก็เป็นเหยื่อความรุนแรงของพวกสุดโต่งด้วย พวกเขายังคงถูกเรียกร้องให้ขอโทษ และไถ่โทษด้วยวิธีใดก็ตามต่ออาชญากรรมเหล่านี้ที่ถูกก่อขึ้นในนามของศาสนาของพวกเขา แล้วพวกเขายังต้องเผชิญกับความโกรธแค้นของพวกสุดโต่งที่โจมตีพวกเขาต่อการปฏิเสธที่จะยอมรับการกระทำต่างๆที่คนพวกนั้นเห็นว่าเป็นวิถีทางเดียวที่จะปกป้องศาสนาอิสลาม

บทบาทที่สร้างสรรค์

สถานการณ์นี้สืบทอดมาจากสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตะวันออกกลางทุกวันนี้ มันซับซ้อนไปกว่าเรื่องของการ์ตูนมาก สำหรับพวกเราที่จะช่วยในทางสร้างสรรค์ เราควรหยุดชี้นิ้วไปที่คนอื่นๆ และพิเคราะห์สิ่งที่เป็นแรงผลักดันให้คนหนุ่มสาวเหล่านี้ใช้ความรุนแรงและกลายเป็นพวกสุดโต่ง

เสรีภาพในการแสงความคิดเห็นเป็นอาวุธทรงพลัง และเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยมีมันอย่างเปี่ยมเต็ม แต่สำหรับคนที่มีมันแล้ว ผมปรารถนาให้พวกเขาหยุดใช้มันเหมือนเป็นสิ่งที่เห็นเป็นของตาย

แต่พวกเขาควรที่จะตั้งคำถามต่างๆที่เหมาะควร - คำถามที่จำเป็นต้องมีคำตอบ - มากกว่ากล่าวหาผู้ที่กระตุ้นภาพลักษณ์เหมารวมที่เกิดขึ้นจากสื่อกระแสหลัก

งานของพวกเขาต้องมุ่งไปที่การส่งสารที่ถูกต้อง พวกเขาต้องทำงานเพื่อเชื่อมช่องว่าง - ไม่ใช่ถ่างมันให้กว้างขึ้น

Khalid Albaih ศิลปินชาวซูดาน เป็นนักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง นักวาดภาพประกอบ นักออกแบบ และนักเขียน งานของของได้กลายเป็นสัญญลักษณ์ของการลุกขึ้นสู้

มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ แปลจาก When cartoons upset the 'wrong people' http://m.aljazeera.com/story/20151810528121783

เมื่อการ์ตูนสร้างความขุ่นเคือง ‘ผิดฝาผิดตัว’