Skip to main content

 


Tim Large
บรรณาธิการบริหาร
กรุงลอนดอน

ด้านล่างเป็นการรวบรวมความเห็นของบรรดาผู้สื่อข่าวที่ทำงานให้กับสำนักข่าว AlertNet ของ Thomson Reuters Foundation และ TrustLaw ที่รายงานข่าวในประเด็นมนุษยธรรม, การเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศ, สิทธิสตรี และการคอรัปชั่นทั่วโลก  เราขอให้ทีมนักข่าวพยากรณ์ประเด็นที่จะเป็นข่าวสำหรับปี 2556

ผมจะขอเริ่มต้นจากประเด็นของผมก่อน

1/ ประเทศที่อยู่ในระยะเปลี่ยนผ่าน: ผมจะจับตากรณีซูดานใต้ เพราะคาดว่าความรุนแรงจะปะทุขึ้นในพื้นที่พิพาทตามแนวพรมแดนตอนเหนือ; ประเทศพม่าเนื่องจากมีเงินทุนต่างประเทศที่หลั่งไหลเข้ามา; ประเทศในกลุ่มอาหรับสปริงที่กำลังจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่; อัฟกานิสถานเพราะอยู่ในช่วงที่ทางองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) เตรียมถอนทหารออกไป; ปากีสถานที่ได้รับความช่วยเหลือลดน้อยลงและมีความแตกแยกระหว่างกองทัพกับฝ่ายตุลาการ...และแน่นอนประเทศซีเรีย ซึ่งสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เป็นอยู่เลวร้ายเกินกว่าที่คาดหมายไปมากแล้ว และอาจเลวร้ายลงกว่านั้นอีก 

2/ สถานการณ์ในกรุงเปียงยาง: เกาหลีเหนือจะเปลี่ยนจากสภาพที่เย็นแข็งและเริ่มมีการหลอมละลายบ้างหรือไม่? มีสัญญาณที่แตกต่างกัน ถูกต้องที่คิมจองอึน ผู้นำคนใหม่ประกาศยุติการเผชิญหน้ากับเกาหลีใต้ แถมประธานบริษัทกูเกิ้ลยังไปเยือนกรุงเปียงยาง แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดเกาหลีเหนือจากการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเข้าสู่อวกาศเมื่อเดือนธันวาคม แล้วสถานการณ์ล่าสุดของวิกฤตความอดอยากหิวโหยเรื้อรังของประเทศนั้นเป็นอย่างไรบ้าง?

3/ การลดลงของเงินช่วยเหลือ: ปีนี้จะเป็นปีที่ความช่วยเหลือในระดับโลกได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่จากวิกฤตการเงินหรือไม่? ที่ผ่านมาเงินช่วยเหลือด้านการพัฒนาอย่างเป็นทางการจากแหล่งทุนหลักๆลดลงแล้วกว่า 4,000 ล้านเหรียญ ตามข้อมูลของปีที่ผ่านมา ส่วนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมก็ลดลงเช่นกัน แต่อันที่จริงผลกระทบจากนโยบายรัดเข็มขัดเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้นเอง เราคงได้เห็นการลดเงินช่วยเหลืออย่างมากในปี 2556

Astrid Zweynert
ผู้ช่วยบรรณาธิการ
กรุงลอนดอน

1/ เครือข่ายไร้พรมแดน: ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ความขัดแย้งและความรุนแรงกลายเป็นข่าวพาดหัวประจำวัน ทำให้ดูเหมือนโลกกำลังเผชิญปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลในระดับโลก เครือข่ายนอกเหนือจากรัฐได้ก่อรูปขึ้นในบรรดาภาคประชาสังคม ภาคเอกชนและบุคคล ทำให้เกิดความร่วมมือและการเปลี่ยนแปลงสังคมในรูปแบบใหม่ ๆ เครือข่ายเช่นนั้นจะพัฒนาไปอย่างไร? จะสามารถพัฒนาขึ้นมาทัดเทียมกับสถาบันระหว่างประเทศ อย่างเช่น องค์การสหประชาชาติ และมีบทบาทในการกำหนดนโยบายระดับโลกหรือไม่?

2/ อนาคตที่แห้งผาก: แอฟริกากำลังเข้าสู่ยุค “การฆ่าตัวตายด้านน้ำ” หากการเวนคืนกว้านซื้อที่ดินทำกินราคาถูกโดยนายทุนจากต่างชาติยังดำเนินต่อไป เพราะไม่มีน้ำมากเพียงพอเพื่อหล่อเลี้ยงที่ดินทำกินที่เพิ่มขึ้นใหม่แถวนี้ จะทำอะไรได้บ้างเพื่อยุติการยึดครองที่ดินและน้ำที่เติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นนี้? 

3/ การแสวงหาที่พักพิงในเขตเมือง: การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่อาศัยในเมืองขนาดใหญ่ของโลกเป็นปัญหารุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากในปัจจุบันครึ่งหนึ่งของผู้ลี้ภัยในโลกอาศัยอยู่ในเขตเมือง หลายคนเป็นผู้หญิง เด็ก และคนชรา ผู้ลี้ภัยเหล่านี้มักต้องอาศัยอยู่ในชุมชนที่ยากจนและมีสภาพที่เลวร้ายและแออัดของเมือง เราจะสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้อย่างไร?


Nita Bhalla
ผู้สื่อข่าว
กรุงนิวเดลี, ประเทศอินเดีย

1/ การตื่นตัวต่อสิทธิสตรี: กรณีการรุมข่มขืนหญิงสาวอย่างทารุณที่กรุงเดลีเมื่อเดือนธันวาคม ก่อให้เกิดกระแสความโกรธเคืองของสาธารณะและการโต้เถียงระดับประเทศอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในประเทศอินเดียที่มักตกอยู่ใต้อิทธิพลของปิตาธิปไตย [ระบอบชายเป็นใหญ่] เป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งระดับชาติซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2557 ที่สิทธิผู้หญิงจะเป็นประเด็นในการรณรงค์

คนที่เรียกร้องการคุ้มครองที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิง การกำหนดงบประมาณที่คำนึงถึงเพศสภาพมากขึ้น กฎหมายด้านการข่มขืนกระทำชำเราที่เข้มงวดมากขึ้น และการเรียกร้องโอกาสของผู้หญิง จะสามารถรับมือกับแรงกดดันที่เกิดขึ้นได้หรือไม่? สิทธิผู้หญิงจะกลายเป็นวาระการเมืองอย่างถาวรหรือไม่?

2/ อัฟกานิสถานถูกทอดทิ้งหรือไม่? NATO มีแผนถอนกำลังทหารซึ่งประจำอยู่ในอัฟกานิสถานออกไป ทั้ง ๆ ที่เคยมีกำลังทหารมากถึง 130,000 นายในช่วงสูงสุดนับแต่ปี 2544 ทั้งนี้เพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อความไม่สงบฎอลีบัน [Taliban]

หลายคนกังวลว่าการถอนทหารอาจส่งผลให้มีการถอนความช่วยเหลือจากต่างชาติ ส่งผลให้ประชาชนขาดแคลนอาหาร น้ำ และที่อยู่อาศัย และการถอนทหารเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ทำงานด้านมนุษยธรรมอย่างไร? บรรดานักมนุษยธรรมจะเตรียมตัวอย่างไรเพื่อรับมือกับปัญหาท้าทายเหล่านี้ พวกเขาจะ “ทอดทิ้ง” อัฟกานิสถานในช่วงที่ประเทศนี้ต้องการความช่วยเหลือมากสุดหรือไม่?

Katie Nguyen
ผู้สื่อข่าว
กรุงลอนดอน

 

1/ เคนยาบนตะขอขึง: หลังจากเคยทำข่าวการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายที่เคนยาเมื่อปี 2550  และได้เห็นเหตุการณ์นองเลือดหลังการเลือกตั้ง ดิฉันเฝ้ารอดูอย่างจดจ่อว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อชาวเคนยาต้องไปเลือกตั้งอีกครั้งในเดือนมีนาคม ดิฉันคิดถึงเพื่อนและอดีตผู้ร่วมงานที่กรุงไนโรบี เพราะพวกเขาต้องใช้เวลาอย่างยาวนานเพื่อนำเสนอข่าวให้เราทราบ

2/ การเลือกตั้งในซิมบับเว: ในช่วงปลายปีนี้คาดว่าจะมีการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งในประเทศซิมบับเวที่มีรัฐบาลผสม การเลือกตั้งที่ถูกต่อต้านจะทำให้เกิดวิกฤตการณ์ใหม่สำหรับประเทศที่ได้รับผลกระทบหรือจะได้รับผลกระทบต่อไป หรือจะมีการพัฒนาความตกลงด้านการเมืองในระดับโลกต่อไปในบางรูปแบบหรือไม่? 

3/ การก่อความไม่สงบในมาลี: สุดท้ายดิฉันคงอยากทราบว่าคำเตือนของผู้พิพากษาที่ต่อต้านการก่อการร้ายของกรุงปารีสจะเป็นจริงหรือไม่ในปี 2556  Marc Trevedic กล่าวว่าการก่อความไม่สงบทางตอนเหนือของมาลี จะเปิดโอกาสให้มีการก่อวินาศกรรมในประเทศฝรั่งเศส (อดีตประเทศเจ้าอาณานิคม) เนื่องจากบรรดาชาวฝรั่งเศสเชื้อสายมุสลิมซึ่งมาจากแอฟริกาจะเกิดความรู้สึกร่วมจากสงคราม และเข้าร่วมปฏิบัติการก่อความไม่สงบ

 

ผู้สนับสนุนขบวนการต่อต้านเพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยของซิมบับเว ชูมือเปล่าในระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่เมือง Chitungwiza ใกล้กับเมือง Harare ซิมบับเว 27 มีนาคม 2551 (ภาพ REUTERS/Howard Burditt)

Laurie Goering                                                                                                                                                                                                                                      บรรณาธิการข่าวภูมิอากาศ
กรุงลอนดอน

1/ สภาพอากาศที่รุนแรง: นักพยากรณ์อากาศของออสเตรเลียต้องใส่สีใหม่สองสีเข้าไปในรายงานเมื่อเดือนมกราคม คือสีม่วง [purple] และสีม่วงแดง [magenta] เพื่อสะท้อนถึงสภาพภูมิอากาศที่ร้อนกว่า 50 องศาเซลเซียส สูงสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในทวีปนี้ ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศส่งผลให้เกิดสภาพอากาศที่เลวร้ายยิ่งขึ้น สถานการณ์ในปี 2556 จะเป็นอย่างไร? เชื่อได้เลยว่าจะเกิดอุทกภัยและภัยแล้งที่เลวร้ายมากขึ้น และในบางพื้นที่น่าจะเกิดสภาพภัยพิบัติทั้งสองอย่างสลับกันอย่างรวดเร็ว รวมทั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์และพายุที่รุนแรง

2/ ราคาอาหาร: การเพิ่มขึ้นของประชากรและความต้องการมากขึ้นต่อผลิตภัณฑ์เนื้อและนมในประเทศต่าง ๆ อย่างจีน ผลักดันให้ความต้องการด้านอาหารของโลกสูงขึ้น เช่นเดียวกับสภาพอากาศที่เลวร้ายและพยากรณ์ไม่ได้มากขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการเก็บเกี่ยวในหลายพื้นที่ทั่วโลก ผลลัพธ์น่ะหรือ? เชื่อได้เลยว่าราคาอาหารจะเพิ่มขึ้น และคงเพิ่มแบบแพงลิบลิ่ว สำหรับปีนี้และราคาไม่น่าจะขยับลงมา

Maria Caspani
บรรณาธิการฝ่ายผลิต
กรุงลอนดอน

1/ อาหรับซัมเมอร์?: ความไร้เสถียรภาพและการเปลี่ยนแปลงจะกระทบต่อประเทศต่าง ๆ ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือมากขึ้นหรือไม่? ความหวังต่อเสถียรภาพในภูมิภาคนี้จะเป็นอย่างไร และจะเกิดอะไรขึ้นกับประเด็นสิทธิสตรีที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย?

2/ ประเด็นระดับโลก: ผู้หญิงจะได้รับประโยชน์จากโลกาภิวัตน์ในด้านต่าง ๆ จริงหรือไม่ ในขณะที่คนทั่วโลกให้ความใส่ใจมากขึ้นกับประเด็นนี้ และยังมีแรงสนับสนุนจากหน่วยงานในระดับชาติและนานาชาติที่พยายามเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพของผู้หญิง และการมีส่วนร่วมในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ?

3/ แบร์ลุสโคนีจะกลับสู่การเมืองหรือไม่?: ในขณะเดียวกันแบร์ลุสโคนีจะยึดกุมหัวใจของชาวอิตาเลียนได้อีกครั้งหรือไม่? พูดแบบขำ ๆ ในฐานะคนอิตาเลียน ดิฉันก็อยากรู้ว่าจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่!

Megan Rowling
ผู้สื่อข่าว
ฝรั่งเศส

 

1/ ผู้สูญเสียจากสภาวะภูมิอากาศ: สำหรับดิฉัน 2556  เป็นปีที่เราต้องจ่ายให้กับปัญหาสภาวะภูมิอากาศ โลกได้เข้าสู่ยุคที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง “ความเสียหายและผลกระทบ” ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศจริงหรือไม่ และใครจะเป็นผู้แบกรับภาระแก้ปัญหานี้?

นี่เป็นประเด็นร้อนในที่ประชุมสภาวะภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่กรุงโดฮา ประเทศร่ำรวยบางแห่งกลัวเสียงเรียกร้องให้มีการจ่ายเงินชดเชยมากขึ้นเพื่อช่วยเหลือประเทศยากจน แม้ว่าสภาพอากาศที่เลวร้ายก็ส่งผลกระทบต่อคนรวยเช่นกัน การทำประกันภัยอาจเป็นทางออกอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คาดว่าการถกเถียงในปี 2556 คงดุเดือดแน่นอน

2/ การรณรงค์ต่อต้านความหิวโหย: อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอด G8 ช่วงฤดูร้อน และก่อนหน้านั้นจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ โดยกลุ่มช่วยเหลือต่าง ๆ จะรณรงค์กดดันให้บรรดาผู้นำประเทศปฏิบัติการมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความอดอยากหิวโหยในโลก ภาคการเมืองจะให้ความสนใจอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขสาเหตุที่รากเหง้าของความอดอยากหิวโหย หรือเราจะยังเห็นวิกฤตด้านอาหารเพิ่มมากขึ้นในปี 2556?

Thin Lei Win
ผู้สื่อข่าว
กรุงเทพฯ ประเทศไทย

1/ การปฏิรูปในพม่า: ดิฉันคงจับตาดูประเทศพม่าในช่วงหนึ่งปีหลังการปฏิรูปอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งการปล่อยตัวนักโทษการเมือง การผ่อนคลายกฎหมายเซ็นเซอร์ การอนุญาตให้มีการชุมนุม การเจรจาสันติภาพกับฝ่ายต่อต้านที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ....

แต่ปี 2555  ปิดฉากลงด้วยสัญญาณที่น่ากังวล ทั้งการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อการประท้วง การโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มต่อต้านในรัฐคะฉิ่น และความขัดแย้งนองเลือดเนื่องจากความเชื่อด้านศาสนาระหว่างชาวยะไข่ที่นับถือศาสนาพุทธและชาวโรฮิงญามุสลิมที่ไร้รัฐ การกว้านซื้อเวนคืนที่ดินยังดำเนินต่อไป ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความฉ้อฉลมากสุดในโลกจะจัดการกับความช่วยเหลือและเงินลงทุนที่หลั่งไหลเข้ามามากมายอย่างไร?

เด็กผู้หญิงชาวโรฮิงญาจากพม่ากำลังแต่งหน้าในหมู่บ้านทาเคบี พม่า 18 พฤษภาคม 2555 (ภาพ REUTERS/Damir Sagolj)

2/ อินโดนีเซียในสภาพล่อแหลม: อินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศมุสลิมใหญ่สุดในโลกจะอ้างความเป็นอนุรักษ์นิยม และอ้างความสุดโต่งด้านศาสนาต่อไป และยังส่งเสริมการเลือกปฏิบัติทางเพศก่อนจะถึงการเลือกตั้งในปี 2557 หรือไม่? กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยต่างๆ เช่น คริสเตียน, มุสลิมนิกายชีอะห์ และอมาทิยา (Ahmadiyah) ได้เพิ่มขึ้น มีความกังวลว่ากฎหมายหมิ่นศาสนาและการคอรัปชั่นทางการเมืองจะเป็นปัญหาต่อไป

Katy Migiro
ผู้สื่อข่าว
กรุงไนโรบี, ประเทศเคนยา

 

การตัดสินใจของเคนยา: ภาพการขีดเขียนบนกำแพงที่หยาบคาย ที่พบเห็นได้ช่วงขับรถไปทำงาน แสดงให้เห็นว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งกำลังเตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 4 มีนาคมของเคนยา แต่สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ ความกังวลมีมากกว่าความตื่นเต้น

ในขณะที่องค์การสหประชาชาติทำนายว่าจะมีประชาชนกว่า 450,000 คนที่ต้องอพยพโยกย้ายเนื่องจากความรุนแรงในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้ง ดิฉันยังมีความหวังลึก ๆ ว่าเราจะสามารถหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นองเลือดของกลุ่มชาติพันธุ์แบบที่เคยเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งที่มีการประท้วงเมื่อปี 2550 ได้

สำหรับดิฉัน คำถามสำคัญกว่าได้แก่ Uhuru Kenyatta ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีคนแรกของเคนยาซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งคนสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเข้ารับการไต่สวนที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court - ICC) ในวันที่ 11เมษายนนี้หรือไม่ เขาถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ฐานเป็นผู้สั่งการให้ใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มชาติพันธุ์ภายหลังการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว

นาย Kenyatta (หรือพรรคพวกของเขา) จะชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ทำให้เขามีอำนาจที่จะเพิกเฉยต่อคำสั่งของศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะทำลายความหวังที่จะหยุดยั้งความรุนแรงจากการเลือกตั้งที่สร้างปัญหาให้กับประเทศนี้ทุกห้าปีหรือไม่?

Julie Mollins
บรรณาธิการข่าวชุมชน
กรุงลอนดอน

1/ เป้าหมายที่ยั่งยืน: ในขณะที่เวลาก่อนถึงเส้นตายในปี 2558 น้อยลงไปเรื่อย ๆ ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ (Millennium Development Goals) ขององค์การสหประชาชาติ บรรดาผู้กำหนดนโยบายพยายามพัฒนาเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) ขึ้นมาใช้แทนเป้าหมายทั้งแปดที่เคยกำหนดไว้ตั้งแต่ปี 2543 พวกเขาจะเพิ่มมาตรการอะไรบ้างเพื่อแก้ปัญหาสำหรับเป้าหมายที่ไม่น่าจะบรรลุได้?

2 / การเฝ้าระวังน้ำ: ผู้เชี่ยวชาญต่างเผชิญหน้ากับปัญหาท้าทายที่ซับซ้อนในการจัดการกับแรงกดดันที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำ ซึ่งมีความสำคัญกับการปลูกธัญพืชและอุตสาหกรรม การเป็นแหล่งน้ำดื่มและสุขอนามัยของมนุษย์ เนื่องจากจำนวนประชากรโลกน่าจะเพิ่มขึ้นจาก 7 พันล้านคนเป็นกว่า 9 พันล้านคนภายในปี 2593 พวกเขาบอกว่าอยู่ในระหว่างจัดตั้งหน่วยงานเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในระดับโลก ข้อเสนอที่ท้าทายเช่นนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร?

3/ กติกาสัญญาว่าด้วยระเบิดดาวกระจาย: ในปี 2554  จำนวน 71% ของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอาวุธระเบิดเป็นพลเรือน ทั้งนี้ตามรายงานของกลุ่มปฏิบัติการต่อต้านความรุนแรงที่มีการใช้อาวุธ (Action on Armed Violence) ในขณะที่พันธมิตรต่อต้านการใช้ระเบิดดาวกระจาย (Cluster Munitions Coalition) รายงานว่า 94% ของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากกระสุนและระเบิดดาวกระจายในปี 2554 เป็นพลเรือน ตัวเลขดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรเมื่อคำนึงถึงสงครามที่เกิดขึ้นในซีเรีย จะมีประเทศมากขึ้นที่เข้าร่วมในอนุสัญญาว่าด้วยระเบิดพวง (Cluster Munitions Convention) หรือไม่?

 

ผู้ชุมนุมต่อยทะลุภาพประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย ระหว่างการประท้วงนอกสถานทูตซีเรียที่กรุงลอนดอน, สหราชอาณาจักร 18 กุมภาพันธ์ 2555 (ภาพ REUTERS/Luke MacGregor)

Magdalena Mis
บรรณาธิการฝ่ายผลิต
กรุงลอนดอน

 

การปิดฉากกรณีซีเรีย: สุดท้ายแล้วโลกตะวันตกจะเข้าแทรกแซงกรณีซีเรีย หากประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ตัดสินใจใช้อาวุธเคมี เพื่อเป็นหนทางสุดท้ายในการป้องกันอำนาจตนเองหรือไม่? ความขัดแย้งครั้งนี้จะทำให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายเพิ่มขึ้นในตะวันออกกลางหรือไม่? สงครามกลางเมืองในซีเรียเป็นประเด็นที่ดิฉันจะติดตามอย่างใกล้ชิดในปี 2556

Stella Dawson
หัวหน้าฝ่ายข่าวธรรมาภิบาล
กรุงวอชิงตัน

1/ การต่อต้านคอรัปชั่นจะเป็นประเด็นร้อนในปีนี้: ความโกรธเคืองจากความไม่เท่าเทียมและการไม่มีงานทำ ส่งผลให้เกิดกระแสการประท้วงต่อต้านคอรัปชั่น ปัญหาในประเทศอินโดนีเซียจะลุกลามแบบเดียวกับในรัสเซีย อินเดีย และจีน และจะรวมถึงซาอุดิอาระเบียหรือไม่?

2/ เงินโบนัสของนายธนาคาร: อีกครั้งหนึ่งที่บรรดานายธนาคารใหญ่โตจะไม่ต้องรับภาระใด ๆ อันเนื่องมาจากปัญหาการฟอกเงิน การคอรัปชั่นหรือการติดสินบน

3/ การปริแตกของจีน: เมนูที่ประกอบด้วยอาหารหลักสี่จานตามคำสั่งของประธานาธิบดีสีจิ้นเผิง (Xi Jinping) ที่มีจุดประสงค์เพื่อควบคุมความโลภของเจ้าหน้าที่รัฐ คงไม่สามารถรับมือกับปัญหาในจีนได้ ความขุ่นเคืองต่อการคอรัปชั่นที่แพร่หลายในบรรดากลุ่มคนชั้นกลางใหม่ของจีน จะส่งผลกระทบต่ออำนาจการควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์ บรรดาพลเมืองจีนที่ได้รับการศึกษาและชอบใช้สื่อทางอินเตอร์เน็ตต่างกระหายเรียกร้องให้รัฐบาลต้องถูกตรวจสอบมากขึ้น ลัทธิทุนนิยมแดงจะสามารถปรับตัวเองได้ทันเวลาหรือไม่?

4/ ข้อมูลที่เปิดเผยมากขึ้น: ข้อมูลที่แพร่หลายจะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ส่งผลสะเทือนต่อสงครามปราบปรามการคอรัปชั่น เป็นข้อมูลที่หน่วยงานสาธารณะและบรรษัทตีพิมพ์เผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตมากขึ้น แล้วใครจะมีทักษะเพียงพอที่จะนำตัวเลขเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์? ดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นบรรดากองทัพนักข่าวพลเมืองรุ่นใหม่และบรรดานักเจาะระบบทั้งหลาย (hacktivists)

Anastasia Moloney
ผู้สื่อข่าว
กรุงโบโกตา, ประเทศโคลัมเบีย

1/ โคลอมเบียบนทางแยก: คนตายหลายหมื่นคน ผู้พลัดถิ่นกว่า 4 ล้านคน ทหารเด็กหลายพันคน และเหยื่อจากกับระเบิดอีก 10,000 คน นั่นเป็นต้นทุนที่โคลอมเบียจ่ายให้กับสงครามที่ยืดเยื้อมากว่า 50 ปี แต่มีความหวังกับความเปลี่ยนแปลงในระหว่างการเจรจาสันติภาพของรัฐบาลโคลอมเบียกับกลุ่มกบฏฟาร์ค (FARC) ที่ดำเนินต่อไป ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพประวัติศาสตร์ในปีนี้ได้หรือไม่?

2/ การบูรณปฏิสังขรณ์เฮติ: ชาวเฮติที่ดิฉันได้พูดคุยด้วย ส่วนใหญ่แทบไม่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในชีวิต นับแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อสามปีที่แล้ว ดิฉันจะติดตามดูว่าบรรดาแหล่งทุนและรัฐบาลเฮติทำงานร่วมกันอย่างจริงจังเพื่อฟื้นฟูเฮติอย่างไร และจะมีการจัดสรรที่อยู่ให้กับประชาชน 358,000 คนที่ยังคงอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพอย่างไร

Luke Balleny
บรรณาธิการบทความแสดงความเห็น, ธรรมาภิบาล
กรุงลอนดอน

1/ สงครามต่อต้านสินบน: ร่างกฎหมายที่มีข้อกำหนดให้บรรษัทที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ ต้องเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับประโยชน์จากบรรษัท อาจผ่านสภาเป็นกฎหมายในปี 2556 ถ้าเป็นเช่นนั้น กฎหมายฉบับนี้จะส่งผลกระทบระดับโลกเช่นเดียวกับกฎหมาย Foreign Corrupt Practices Act โดยจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อความชอบด้วยกฎหมายและศีลธรรมของการติดสินบนเจ้าหน้าที่ในประเทศอื่น

2/ ความท้าทายด้านกฎหมาย: กลุ่มล็อบบี้กำลังฟ้องร้องหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสหรัฐฯ เพื่อให้ยกเลิกระเบียบเกี่ยวกับความโปร่งใสด้านการเงินในกิจการเหมืองแร่ (extractive industry) นักล็อบบี้บอกว่าระเบียบเหล่านี้เข้มงวดมากกว่าเจตนารมณ์ของรัฐสภาในสหรัฐฯ และทำให้บริษัทจากสหรัฐฯ เสียเปรียบ บรรดานักรณรงค์เพื่อความโปร่งใสคงติดตามดูอย่างแทบลืมหายใจว่าการฟ้องคดีจะดำเนินไปอย่างไร

3/ ความโปร่งใสด้านการทำเหมืองแร่: หน่วยงานเพื่อความโปร่งใสของกิจการเหมืองแร่ (Extractive Industries Transparency Initiative - EITI) กำลังอยู่ที่จุดแยก หน่วยงานซึ่งมีที่ตั้งที่กรุงออสโลที่ผลักดันให้มีความโปร่งใสในบรรดาประเทศที่อุดมด้วยแร่ธาตุ อาจกลายเป็นเหยื่อความสำเร็จของตนเอง กฎหมายที่กำหนดให้มีความโปร่งใสสำหรับบรรษัทในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ได้รับการบังคับใช้ในหสรัฐฯ และอยู่ระหว่างการอภิปรายในยุโรป การพัฒนาข้อกำหนดเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อมาตรฐานของ EITI อย่างไรบ้าง?

Lisa Anderson
ผู้สื่อข่าวและบรรณาธิการข่าวสิทธิสตรี
นิวยอร์ก

1/ สิทธิการทำแท้ง: ปีนี้ครบรอบ 40 ปีของคดี Roe v. Wade ที่ขึ้นไปถึงศาลฎีกาและส่งผลให้มีการทำแท้งได้ตามกฎหมายในสหรัฐฯ แต่ในปี 2555 เราได้เห็นข้อกำหนดควบคุมการทำแท้งมากขึ้นในระดับรัฐ น้อยกว่าปี 2554  ที่มีการควบคุมมากเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าการหยั่งเสียงทั่วไปชี้ว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่เห็นชอบกับการอนุญาตให้ทำแท้งตามกฎหมาย แต่ก็เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในสภา ในปี 2556  สิทธิการทำแท้งในสหรัฐฯ จะอ่อนแอลงหรือไม่?

ผู้หญิงถือป้ายระหว่างเดินประท้วงที่จัดโดย Sheila Dikshit มุขมนตรีแห่งกรุงเดลี (ไม่ได้อยู่ในภาพ) พวกเธอประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมและความปลอดภัยสำหรับผู้หญิง นิวเดลี อินเดีย 2 มกราคม 2556 (ภาพ REUTERS/Adnan Abidi)

2/ กระแสความรุนแรง: กรณีการทำร้ายเด็กนักเรียนหญิงจนเกือบเสียชีวิตในปากีสถานไปจนถึงการรุมข่มขืนและสังหารนักศึกษามหาวิทยาลัยที่อินเดีย และข้อกล่าวหาว่านักฟุตบอลรุมข่มขืนเด็กผู้หญิงที่รัฐโอไฮโอ สะท้อนว่าความรุนแรงต่อผู้หญิงน่าจะเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา สัดส่วนที่บิดเบือนของเพศของประชากร ทัศนะแบบดั้งเดิมและการเพิกเฉยของรัฐยังคงเป็นมิติสำคัญสามประการของปัญหานี้ ต้องทำอย่างไรเพื่อจะหยุดยั้งคลื่นความรุนแรงที่กระทำต่อประชากรอีกครึ่งหนึ่งของโลก?

Alex Whiting
ผู้สื่อข่าว
กรุงลอนดอน

1/ อัลกออีดะห์ในแอฟริกา: ดิฉันกำลังติดตามพื้นที่ Sahel ในแอฟริกา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นพื้นที่ปฏิบัติการของกลุ่มอัลกออีดะห์ โดยมีการจัดตั้งกลุ่มในพื้นที่และกำหนดเป็นพื้นที่ความมั่นคง ถ้าอัลกออีดะห์เคลื่อนย้ายฐานกำลังจากปากีสถานมายัง Sahel จริงเหมือนที่ทำนาย พวกเขาจะยึดครองพื้นที่มากน้อยเพียงใด และจะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคนี้อย่างไรบ้าง?

2/ ภัยฉุกเฉินที่เยเมน: วิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เยเมนเลวร้ายลง ส่งผลให้ประชากร 8.1 ล้านคนหรือหนึ่งในสามของประเทศต้องการความช่วยเหลือในปีนี้ เพิ่มจาก 6 ล้านคนในปี 2555 ทั้งนี้ตามข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร? แหล่งทุนจะให้เงินช่วยเหลือมากขึ้นกว่าปีที่แล้วหรือไม่ ในขณะที่เงินช่วยเหลือจากองค์การสหประชาชาติคิดเป็นเพียง 56% ของแหล่งทุน?

พลซุ่มยิงเล็งไปที่พื้นที่ที่อยู่ใต้การควบคุมของกลุ่มกบฏ Shabaab ที่ฐานทัพ Baledogle โซมาเลีย 17 ตุลาคม 2555 (ภาพ REUTERS/African Union-United Nations Information Support Team/Tobin Jones/Handout)

Emma Batha
ผู้สื่อข่าว
กรุงลอนดอน

1/ อนาธิปัตย์ในโซมาเลีย: ภายหลังความทุกข์ยากสองทศวรรษ ประชาชนชาวโซมาเลียจะมีความหวังบ้างหรือไม่ต่อการเปลี่ยนแปลงประเทศที่เป็นอนาธิปัตย์อยู่ในตอนนี้? พื้นที่สู้รบที่กรุงโมกาดีชู [Mogadishu] ได้เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เนื่องจากกลุ่มกบฏที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออีดะห์ได้ถอนตัวออกจากฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายในบริเวณนี้ และประเทศก็มีประธานาธิบดีคนใหม่ แต่สถานการณ์ยังคงง่อนแง่น มีรายงานว่ากลุ่มกบฏบางกลุ่มได้รวมตัวกันในเขตกึ่งปกครองตนเองที่ค่อนข้างสงบในบริเวณ Puntland

2/ สุขภาพของทารก: Melinda Gates คิดว่า 2556 เป็นปีที่จะเริ่มความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการช่วยชีวิตเด็กแรกเกิดในแอฟริกา แม้ว่าอัตราการรอดชีวิตของเด็กเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2513 แต่อัตราการรอดของทารกแรกคลอดไม่ดีขึ้น สุดท้ายเราจะหาทางช่วยชีวิตทารกเหล่านี้ได้หรือไม่? เป็นคำทำนายที่น่าติดตาม

3/ การห้ามขลิบอวัยวะเพศหญิง: ในประเด็นด้านสุขภาพ หลังจากรอคอยอย่างยาวนาน สุดท้ายองค์การสหประชาชาติก็มีมติห้ามการขลิบอวัยวะเพศหญิง (female genital mutilation -FGM) ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ทารุณต่อเด็กผู้หญิงหลายล้านคน และทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพที่รุนแรง จะมีประเทศที่เข้าร่วมการห้ามการละเมิดสิทธิของเด็กเช่นนี้มากขึ้นภายหลังจากมีมติฉบับนี้เมื่อเดือนธันวาคมหรือไม่? 

พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ แปลจาก http://www.trust.org/alertnet/news/what-stories-will-make-headlines-in-2013

 

เกี่ยวกับผู้แปล: พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ เคยทำงานองค์กรพัฒนาเอกชนด้านสังคม สิ่งแวดล้อม เด็ก และสิทธิมนุษยชน และเคยเป็นสาราณียกร “ปาจารยสาร” ปัจจุบันทำงานแปลและล่าม และเขียนบทความเผยแพร่ทั่วไป

 

พยากรณ์ข่าวพาดหัวสำหรับปี 2556