ส่องสื่อโลก

เดอะแคนซัสซิตี้สตาร์สำนึกผิด : 140 ปีแห่งการรายงานข่าวเหยียดสีผิว
เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2020 หนังสือพิมพ์เดอะแคนซัสซิตี้สตาร์ (The Kansas City Star) ได้แถลงขอโทษต่อประชาชนชาวเมืองแคนซัส โดยเฉพาะต่อคนผิวดำ ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์การเหยียดผิวในรายงานข่าวของเดอะแคนซัสซิตี้สตาร์มาอย่างยาวนาน  คำขอโทษระบุถึงการที่เดอะแคนซัสซิตี้สตาร์ได้รายงานข่าวที่เป็นการกระทำซึ่งละเลยและจงใจทำร้ายชาวแอฟริกันอเมริกัน  บทบรรณาธิการชิ้นนี้ได้กล่าวขอโทษถึงการสืบทอดการแบ่งแยกสีผิวโดยอ้างกฎหมายจิม โครว์ [i] รวมทั้งการกระทำอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการสร้างอคติต่อชาวแอฟริกันอเมริกัน  
2021-03-18
ว่าด้วยนิยาม “สื่อเลือกข้าง” เรื่องเล่าจากสื่อในซีกโลกตะวันตก
มีคำน่าสนใจเกี่ยวกับการทำงานของ “สื่อสารมวลชน” ในแวดวงสื่อตะวันตก และยิ่งน่าสนใจเมื่อนำมาเทียบเคียงกับเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นกับวงการสื่อบ้านเราขณะนี้ นั่นคือคำว่า advocacy journalism อันที่จริงคำว่า แอดเวอะคะซี (advocacy) ซึ่งเป็นคำนามในภาษาอังกฤษไม่ได้แปลตรงตัวว่า “เลือกข้าง” แต่แปลว่าการสนับสนุนหรือแก้ต่าง หากเมื่อใช้ประกอบกับคำว่า journalism ที่แปลว่า วารสารศาสตร์ หรือ การสื่อสารมวลชน เป็นคำว่า advocacy journalism ก็อาจเรียกเป็นไทยๆ ได้ว่า “สื่อเลือกข้าง” หรือ “เลือกข้างความเชื่อ” ซึ่งบางครั้งอาจเรียกอีกอย่างว่า สื่อทางเลือก (alternative journalist)
2020-11-19
คดีแรพเลอร์กับเสรีภาพสื่อในฟิลิปปินส์
มาเรีย เรสซา บรรณาธิการของเวบข่าวแรพเลอร์ของฟิลิปปินส์ ถูกศาลในกรุงมะนิลาตัดสินเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พร้อมกับเพื่อนร่วมงานคือเรย์นาลโด ซานตอส จูเนียร์ ว่ามีความผิดทางไซเบอร์อาจถูกจำคุกได้ถึง 6 ปี นับเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากทั้งในและนอกประเทศ เพราะลักษณะการดำเนินคดีในห้วงเวลาที่มีการเล่นงานสื่อของประธานาธิบดีดูแตร์เต้
2020-07-14
ความท้าทายและอนาคต (ใหม่) ของสื่อวารสารศาสตร์หลังวิกฤตโควิด-19
ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 องค์กรสื่อวารสารศาสตร์ทั่วโลกเผชิญกับการปะทุของระเบิดเวลาที่ถูกฝังมานาน ทั้งความพยายามประคับประคองธุรกิจที่จวนเจียนจะล้มเพราะรายได้ (ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโฆษณา) หดหายอย่างต่อเนื่อง ทั้งก่อนและระหว่างวิกฤตโควิด-19 รวมทั้งวิกฤตเศรษฐกิจที่ตามมา ขณะที่ยังต้องรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่และการจัดการโรคระบาดด้วยระบบการทำงานแบบทางไกลที่ไม่คล่องตัวนัก เนื่องจากมีบุคลากร เครื่องมือและสถานที่ รวมถึงงบประมาณที่จำกัด ท่ามกลางการแบ่งขั้วและความไม่เท่าเทียมในสังคม การแพร่กระจายของข้อมูลบิดเบือนและข้อมูลผิดพลาด รวมถึงความไว้วางใจจากสาธารณะที่ลดลง
2020-07-14
คำแนะนำสำหรับการรายงานข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉิน
ประธานสมาคมนักข่าวแคนาดาตอบคำถามถึงสิทธิและหน้าที่ของสื่อในการเข้าถึงข้อมูลเพื่อรายงานข่าวเหตุการณ์ฉุกเฉิน
2018-07-12
ประเด็นสิทธิผู้หญิง เรื่องต้องห้ามของการทำข่าว!
รายงานของผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนว่าด้วยผลกระทบจากการทำข่าวประเด็นผู้หญิง มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ เรียบเรียงมานำเสนอในวาระวันสตรีสากล
2018-03-08
นักข่าวผู้ต่อสู้เพื่อเสรีภาพสื่อ
มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ ชวนทำความรู้จักสี่นักข่าวผู้ต่อสู้เพื่อเสรีภาพสื่อ 
2017-07-19
น้ำผึ้งขมของสื่อพม่า
ปัญหาว่าด้วยการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างสื่อกับนักการเมืองในพม่า
2017-06-14
นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเราหยุดจ่ายเงินสำหรับข่าวคุณภาพ
คำแนะนำของคอลัมนิสต์ชาวอเมริกันถึงชาวอเมริกันหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี "หยุดโลกสวย และยอมลงทุนเพื่อสื่อคุณภาพ"
2016-11-17
สื่อพม่าภายใต้รัฐบาลพลเรือน
มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ ชวนมองเสรีภาพสื่อ บทบาทและความสัมพันธ์ของสื่อพม่ากับรัฐบาลพลเรือนชุดแรกในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ
2016-03-30