Skip to main content

 

นักข่าวขานรับโครงการร่วมมีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ กับเครือข่ายข้อมูลการเมืองไทย แนะเพิ่มให้เน้นนำเสนอตัวเลขพร้อมการวิเคราะห์ และเชื่อมโยงข้อมูลกับการประชุมรัฐสภา เพื่อการใช้ประโยชน์ได้เต็มที่มากขึ้น

            “เห็นด้วยกับการทำข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลตัวเลข ซึ่งสำหรับสำนักข่าวต่างประเทศแล้ว ตัวเลขจะเปรียบเหมือนพระเจ้าเลย แต่ที่อยากเห็นมากกว่าข้อมูลดิบคือการวิเคราะห์ให้เห็นว่ามีอะไรซ่อนอยู่หลังตัวเลข” บุญระดม จิตรดอน ผู้สื่อข่าวพิเศษสำนักข่าว AFP กล่าว  ในงานเสวนาโต๊ะกลม ข้อมูลการเมืองนอกกระแสสื่อ ซึ่งมีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ และ เครือข่ายข้อมูลการเมืองไทย ร่วมมือกันจัดขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวโครงการร่วมข้อมูลการเมืองนอกกระแสสื่อ เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา  

 โดยโครงการร่วมข้อมูลการเมืองนอกกระแสสื่อมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เวบไซต์ของมีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ (www.mediainsideout.net) ได้เป็นช่องทางในการเชื่อมข้อมูลที่เครือข่ายข้อมูลการเมืองไทยรวบรวมไว้บนเวบไซต์ (www.tpd.in.th) เข้าหานักข่าว

            “ข้อมูลจะเป็นประโยชน์ก์ต่อเมื่อมันถูกนำไปใช้จริงๆ การร่วมมือกับมีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำงานกับสื่อมวลชน จะเป็นการเพิ่มช่องทางให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ได้อีกทางหนึ่ง ข้อมูลที่เรานำเสนอหากถูกส่งต่อถึงมือประชาชนจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจทางการเมืองของประชาชน” ดร. อรรถสิทธิ์ พานแก้ว จากเครือข่ายข้อมูลการเมืองไทย กล่าว

            ทั้งนี้มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ เป็นการรวมตัวกันของนักข่าวและนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน ที่เน้นการมองสื่อจากภายใน ให้สื่อมองตัวเอง หรือคนอื่นมองสื่อ เปลี่ยนคติพจน์จากแมลงวันไม่ตอมกันเอง

            “นอกเหนือจากการเฝ้ามองการทำงานของสื่อด้วยกันเองแล้ว เราคิดว่ามีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลให้กับสื่อด้วย เพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น จึงเกิดความร่วมมือกับข่ายข้อมูลการเมืองไทยขึ้น” ดร.นฤมล ทับจุมพล ที่ปรึกษากลุ่มมีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ กล่าว

            ข้อมูลของโครงการร่วมข้อมูลการเมืองนอกกระแสสื่อ ซึ่งจะนำเสนอบนเวบไซต์ มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ www.mediainsideout.net นั้นจะมาจากการเก็บรวบรวมข้อมูลของเครือข่ายข้อมูลการเมืองไทย ซึ่งเป็นผลการทำงานร่วมกันของกลุ่มนักวิชาการสาขารัฐศาสตร์โดย ศ.ดร.จรัส สุวรรณมาลา แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ดร.อรรถสิทธิ์ พานแก้ว คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทยในทุกด้านให้เป็นแหล่งข้อมูลกลางของนักข่าวในการนำเสนอสู่สาธารณะชน เครือข่ายข้อมูลการเมืองไทยเปิดดำเนินการมากกว่า 3 ปี เน้นการนำเสนอข้อมูลดิบที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เพื่อประกอบการตัดสินใจทางการเมืองของประชาชน

            แม้จะสนับสนุนการมีแหล่งข้อมูลทางการเมือง แต่บุญระดม จากสำนักข่าว AFP ก็มองว่าการมุ่งนำเสนอตัวเลขดิบ อาจไม่ได้สะท้อนให้เห็นภาพที่แท้จริงของการเมืองไทย เพราะอาจมีเรื่องราวซ่อนอยู่

“หากดูข้อมูลสถิติการเข้าประชุม เราอาจเห็นว่าท่านนายกฯ เข้าประชุม 70% แต่จริงๆ ท่านมาเซ็นชื่อแล้วออกไปทำงานอื่นข้างนอก”

            ด้านนายอธึกกิต แสวงสุข เจ้าของนามปากกาใบตองแห้ง บรรณาธิการรายการ Intelligence วอยซ์ ทีวี กล่าวว่าข้อมูลการเมืองจะมีประโยชน์กับนักข่าวเมื่อถูกเชื่อมโยงกับการประชุมสภาโดยการสังเคราะห์ข้อมูลให้เห็นความเชื่อมโยง

            “สื่อจะไม่สนใจสถิติทั่วๆ ไป เพรามันไม่สะท้อนอะไร การมาประชุมทุกวัน ส.ส. อาจจะมาหลับก็ได้ หรือลงชื่อแล้วไปที่อื่นก็ได้ แต่หากเชื่อมโยงเข้ากับพฤติกรรมการประชุม จะทำให้ภาพของคุณภาพผู้แทนเห็นชัดมากขึ้น” อธึกกิตกล่าว

            อย่างไรก็ดีอธึกกิตมองว่า สิ่งที่สำคัญกว่าข้อมูลคือการนำเสนอข่าวสารอย่างมีศิลปะของตัวองค์กรสื่อเอง โดยยกตัวอย่างการนำเสนอข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กับรายการข่าวของนักเล่าข่าวสรยุทธ สุทัศนจินดา ซึ่งมีความต่างในการเสนอทำให้เกิดผลต่อความรู้สึกของผู้รับข่าวสารต่างกัน

            “TPBS มีข้อมูลที่ดี แต่ไม่มีศิลปะในการทำข่าว และบางทีก็ไม่ให้ความสำคัญกับประเด็นข่าวกระแส มีวันหนึ่งมีการแข่งขันฟุตบอลลีก มีบางคนดู TPBS แล้วอยากทุบทีวีทิ้ง เพราะมันไม่มีการรายงานผลแต่มีการวิเคราะห์ผลการชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอล รายการของสรยุทธ์ขายความน่าสนใจ มีศิลปะในการนำเสนอ แต่ฉาบฉวย TPBS ขายความไม่น่าสนใจ นี่คือสถานีที่ได้เงินภาษีสนับสนุนปีละสองพันกว่าล้าน สี่ปีหมื่นล้าน และต่อไปจะได้มากขึ้น” อธึกกิตกล่าว 

            ด้าน ศ.ดร.จรัส กล่าวถึงเครือข่ายข้อมูลการเมืองไทยว่าได้วางบทบาทตัวเองไว้เป็นเพียงห้องครัวที่เตรียมเครื่องปรุงทุกอย่่างไว้ให้ สื่อไหนอยากนำเครื่องปรุงที่มีไปปรุงอะไรคงต้องเป็นเรื่องที่สื่อแต่ละสื่อต้องลงมือทำเอง

            “แต่เราจะเป็นห้องครัวที่พร้อมเตรียมเครื่องปรุงตามสั่ง คือบอกเราว่าอยากได้ข้อมูลอะไร เราจะหามาให้ แต่เราไม่สามารถปรุงให้ได้ เครื่องปรุงเหมือนกันบางคนอาจนำไปทำต้มยำ บางคนนำไปทำอย่างอื่น”

ข่าวเกี่ยวข้อง
http://www.mediainsideout.net/movement/2013/09/147

http://www.mediainsideout.net/tpd-database/2013/09/153

Attach files
เปิดตัวโครงการร่วมข้อมูลการเมืองนอกกระแสสื่อ