Skip to main content

ผมตกใจเมื่อดูเฟซบุ๊คแล้วเห็นคนแชร์ข่าวนี้มากมาย

“ตะลึง ปล่อยซีดีร้อน อ้าง"แม่โอบามา"เป็น"หญิงโสเภณี"เดโมแครตโวย"การเมืองสกปรก”* 

 http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1348983796&grpid=01&catid&subcatid

                อาศัยสามัญสำนึกของคนทำงานแปล ผมเริ่มจากการสงสัยว่ามีการแปลข่าวผิดหรือเปล่า เพราะถ้ามีข่าวคราวว่าแม่ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นผู้ขายบริการทางเพศจริง น่าจะมีข่าวแพร่งพรายมาก่อนหน้านี้แล้ว

                บารัค โอบามาเป็นผู้นำประเทศที่ถูกปรปักษ์ศัตรูโจมตีมากที่สุดคนหนึ่ง ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะสีผิวของเขานั่นเอง บางกระแสก่อนหน้านั้นกล่าวหาว่าเขาไม่ได้เกิดที่สหรัฐฯ จึงย่อมขาดคุณสมบัติที่จะเป็นประธานาธิบดีก็มี ที่ตลกสุดน่าจะเป็นการกล่าวหาว่าเขาเป็นมนุษย์ต่างดาวก็มี แต่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นสื่อมวลชนระบุว่าแม่เขาเป็นโสเภณี

                การเขียนข่าวเรื่องนี้นับเป็นเรื่องน่าสมเพชสำหรับสื่อมวลชนไทย ที่นอกจากจะจับประเด็นสำคัญไม่ได้แล้ว ยังสะท้อนอคติทางเพศอย่างเปี่ยมล้น

                ประการแรก แอน ดันแนม (Ann Dunham) หรือ Stanley Dunham ผู้เป็นมารดาของผู้นำมหาอำนาจโลกไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาสามัญที่จะไปขายบริการทางเพศ หรือแม้แต่ไปเปลื้องผ้าถ่ายรูปก็ตาม

แอน ดันแนม แม้จะมีลูกตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น แต่ก็อุตสาหะจนเรียนจบถึงขั้นดุษฎีบัณฑิตในสาขามานุษยวิทยาจาก East–West Center ที่ University of Hawaii at Manoa กรุงฮอโนลูลู และมีบทบาทมากพอสมควรในงานด้านพิพิธภัณฑ์ โดยเฉพาะภายหลังการแต่งงานเป็นครั้งที่สองกับทูตที่เป็นชาวอินโดนีเซีย

                ถ้าคนแปลข่าวนี้ใช้สามัญสำนึก หรือใช้สำเหนียกที่แสดงถึงสติปัญญาอยู่บ้าง น่าจะตระหนักได้ว่าการกล่าวหาว่าแอน ดันแนมเป็นโสเภณีนั้นไม่น่าจะเป็นความจริงไปได้

                แม้แต่เนื้อหาที่ระบุว่า “ภาพเปลือยอก” ดังกล่าวเป็นภาพของแอน ดันแนม ก็ยังเชื่อถือไม่ได้ เพราะอ้างจากบุคคลคนเดียว คือคนที่กุข่าวนี้ขึ้นมา

                ประการที่สอง ถ้าลองเสิร์ชหาข่าวนี้ในกูเกิ้ลอย่างเช่นการเสิร์ชด้วยคำว่า "ann dunham hooker", "ann dunham prostitute", "ann dunham sex worker" จะไม่พบหัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้องเลย

                พูดอีกอย่างหนึ่งผมค่อนข้างมั่นใจว่าคนเขียนข่าวชิ้นนี้ไม่ได้อ้างอิงหรือแปลจากต้นฉบับจริง ๆ แต่คงเห็นภาพและต้องการ “เต้าข่าว” สร้างสีสันเพื่อขายข่าวอย่างไร้คุณธรรม

                ประการที่สาม ต้นตอข่าวเรื่องนี้มาจากสารคดีเรื่อง “Dreams from My Real Father” ซึ่งผู้จัดทำเป็นคนที่วิจารณ์ผู้นำสหรัฐฯ มาตลอด ในทางเสีย ๆ หาย ๆ ซึ่งความจริงก็เป็นเรื่องที่ทำได้ตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย ในเมื่อเป็นบุคคลสาธารณะ ประชาชนหรือสื่อมวลชนย่อมมีสิทธิเต็มที่ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าข้อมูลที่นำเสนอจะตรวจสอบอย่างถ่องแท้แล้วหรือไม่

                ในเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ในวีดิโอที่มีการจัดทำเป็นแผ่นดีวีดีนับล้านแผ่นเผยแพร่ไปในรัฐที่เป็น Swing States ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีการเสนอชุดภาพเปลือยของผู้หญิงซึ่งผู้จัดทำสารคดีกล่าวหาว่าเป็นแอน ดันแนม (จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการออกมายืนยันหรือคัดค้านว่าใช่หรือไม่ใช่ตัวเธออย่างชัดเจน) ทั้งนี้เพื่อสร้างภาพว่ามารดาของผู้นำอันดับหนึ่งของโลกมีลักษณะเป็นผู้หญิงร่านสวาท และมีการเสนอทฤษฎีเพิ่มเติมว่า อันที่จริงคนที่เป็นพ่อของโอบามานั้นไม่ใช่นักศึกษาจากไนจีเรียซึ่งมาเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยฮาวายในช่วงนั้นหรอก แต่เป็นนายแฟรงค์ มาแชล เดวิส (Frank Marshall Davis) ซึ่งเป็นนักเขียนที่นิยมพรรคคอมมิวนิสต์ซึ่งพำนักอยู่ที่ฮาวาย และนิยมการถ่ายภาพเปลือยสาว ๆ ในขณะนั้น

                มีการเอารูปโอบามาในวัยเยาว์มาเปรียบเทียบกับรูปของนายเดวิส และเทียบกับนายเดวิสเองด้วย และอ้างว่าละม้ายกัน

                สารคดีเสนอภาพว่าแอน ดันแนมคงไป “มั่ว” กับนายเดวิสจนเกิดเป็นโอบามาขึ้นมานั่นเอง และยังมีการระบุด้วยว่าโอบามาได้รับการอบรมสั่งสอนแนวคิดทฤษฎีมาร์กซิสต์จากนายเดวิสตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ๆ

                ทั้งหมดต้องการเสนอภาพว่านายโอบามาเป็นคอมมิวนิสต์ ซึ่งคนที่เข้าใจการเมืองอเมริกันดีจะทราบว่า ข้อหาการเป็นคอมมิวนิสต์นั้นเป็นเรื่องค่อนข้างร้ายแรง อาจทำให้เกิดแรงต่อต้านจากสาธารณชน นับเป็นการดิสเครดิตที่ตรงเป้ามากที่สุดอย่างหนึ่ง

            การโจมตีว่าโอบามาเป็น “ลูกคอมมิวนิสต์” เป็นประเด็นสำคัญของข่าวชิ้นนี้ ไม่ใช่ภาพเปลือยที่เลื่อนลอย (แต่อาจทำให้สื่อคิดว่าจะขายข่าวได้)

                ดังที่ผู้จัดทำวีดิโอได้อธิบายถึงสารคดีเรื่องนี้ว่า

                “สารคดีเริ่มจากการนำเสนอทฤษฎีว่า ผู้ซึ่งเป็นพ่อที่แท้จริงของบารัค โอบามา

ได้แก่นายแฟรงค์ มาแชล เดวิส นักโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหรัฐฯ และระบุว่าเขาเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อโลกทัศน์ของโอบามาตั้งแต่อยู่ในวัยเยาว์http://www.obamasrealfather.com/

                จะเห็นว่าการเขียนข่าวของมติชนออนไลน์ แม้จะตัดคำว่า “โสเภณี” ออกจากพาดหัวข่าว ยังคงเน้นที่ “ภาพเปลือยอก” เป็นการจงใจขายภาพของผู้หญิงที่ถูกวิจารณ์ในทางเสีย ๆ หาย ๆ และแทบจะไม่มีมูลความจริง ทั้ง ๆ ที่สื่อมวลชนทั่วโลกแทบไม่ให้ความสำคัญกับข่าว “แม่โอบามา” ถ่ายเปลือยเลย ทั้งโลกพบลิงก์ข่าวนี้ไม่เกิน 20 ข่าว (นับที่ซ้ำกันแล้ว) แต่มติชนออนไลน์ หนังสือพิมพ์ “คุณภาพ” กลับให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก

ภาพประกอบ: ลิงก์ข่าวเรื่องภาพนางแอน ดันแนมเปลือยอก มีไม่ถึง 20 ลิงก์จากการเสิร์ชใน www.news.google.com

                  การนำเสนอข่าวนี้นอกจากจะเป็นการบิดเบือนความจริงแล้ว และยังสะท้อนให้เห็นอคติทางเพศของสื่อไทยอย่างชัดเจน คล้าย ๆ กับกรณีที่มติชนชอบด่าสื่อคู่แข่งอีกค่ายหนึ่งในเรื่อง “เอาอยู่” แต่ตัวเองก็ต้องการขาย sex appeal แบบต่ำ ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของบรรดาผู้อ่าน “คุณภาพ” เองด้วย

                สรุปว่า ทั้ง “การจับประเด็นไม่ได้และอคติทางเพศ” ไปด้วยกันสำหรับสื่อ “คุณภาพ” ฉบับนี้

 

------------------------------------

* หลังจากการท้วงติงของผม มติชนออนไลน์เปลี่ยนคำว่า “โสเภณี” เป็น “เปลือยอก” แทน

 

การจับประเด็นไม่ได้ อคติทางเพศกับสื่อมวลชนไทย