
Mizzima/ มิซซิมา เป็นองค์กรสื่ออิสระ ก่อตั้งในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1998 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และกลับเข้าพม่าในปี 2012 มีบทบาทในกระบวนการประชาธิปไตยโดยการนำเสนอข่าวที่มีคุณภาพเกี่ยวกับพม่า และในขณะเดียวกันส่งเสริมเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการตระหนักถึงการสร้างประชาธิปไตยอย่างครอบคลุมประชาชนของประเทศ
ก่อนการรัฐประหารวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 Mizzima นับเป็นสำนักข่าวเอกชนที่อยู่ในอันดับสูงสุด 1 ใน 5 ของพม่า ที่เข้าถึงประชาชนกว่า 20 ล้านคนทั้งภายในและภายนอกประเทศพม่าโดยผ่านช่องทางมัลติมีเดีย เช่น ฟรีทีวีดิจิทัล เว็บไซต์ ยูทูบ Mizzima แมกกาซีนภาคภาษาอังกฤษรายสัปดาห์ และช่องทางโซเชียลมีเดีย

MIZZIMA TV
แต่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดรัฐประหาร กองทัพพม่าได้สั่งปิดฟรีทีวีของ Mizzima และเป็นฝ่ายละเมิดสัญญาที่มีอยู่ระหว่างกระทรวงข้อมูลข่าวสาร (Ministry of Information – MRTV) กับ Mizzima ในการดำเนินการช่องทีวีดิจิทัล และเมื่อวันที่ 8 มีนาคม รัฐบาลทหารยังได้เพิกถอนใบอนุญาตของ Mizzima และบุกค้นสำนักงานใหญ่ของ Mizzima ในย่างกุ้งในวันรุ่งขึ้น ทหารจับกุมทีมงานของ Mizzima 6 คน ได้แก่ ผู้ร่วมก่อตั้ง Daw Thin Thin Aung, บรรณาธิการ Than Htike Aung, ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและฝ่ายจัดการ James Pu Thour, Zaw Zaw ผู้สื่อข่าวประจำมะริด (Myeik) และผู้สื่อข่าวอิสระ Soe Yazar Tun และ Sar Shi Mi หลังจากนั้นทหารยังได้อายัดบัญชีธนาคารทั้งหมดของ Mizzima เมื่อ Mizzima และตัวข้าพเจ้าเองไม่มีทรัพย์สินเหลือเลย ทหารได้ยึดทรัพย์สินส่วนตัว (รวมทั้งกีตาร์ของ Pho Thar) และนับแต่วันนั้น Mizzima และข้าพเจ้าถูกตั้งข้อกล่าวหาภายใต้มาตรา 505 (A) 17/1 และ 124 (A) ฐานที่ยังรายงานข่าวต่อหลังการยึดอำนาจ
หลังการผ่าตัด Whipple (ตับอ่อน ลำไส้เล็กส่วนต้น ถุงน้ำดี) และการทำเคมีบำบัดสำหรับการรักษามะเร็งท่อน้ำดีเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมคิดว่าตัวเองจะมีเวลาเหลือไม่มากแล้ว แต่ผมยังต้องการมีชีวิตอยู่อีกสักสองสามปี เพื่อให้แน่ใจว่าก่อนจะตาย Mizzima จะมีความมั่นคงทางการเงินพึ่งตนเองได้ จากข้อมูลของ Nielsen MMRD เมื่อปลายปี 2020 ช่องทีวีของ Mizzima ติดอันดับสามของประเทศ ในด้านการเงิน Mizzima ถึงจุดคุ้มทุนเมื่อเดือนธันวาคม 2020 และมกราคม 2021 (สองเดือนก่อนการรัฐประหาร)
ปัจจุบัน Mizzima มีบุคลากรมากกว่า 140 คน ปฏิบัติงานในที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศพม่า (ก่อนการรัฐประหาร Mizzima มีพนักงาน 90 คน) รายงานข่าวและเข้าถึงประชาชนมากกว่า 30 ล้านคนผ่านช่องทางมัลติมีเดียต่างๆ ได้แก่ ฟรีทีวีดาวเทียม 2 ช่อง (Mizzima TV เป็นช่องข่าวสาร และ Mizzima+ เป็นช่องผสม ทั้งสองช่องออกอากาศตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืนทุกวัน) วิทยุคลื่นสั้น, เว็บไซต์, ยูทูบ, Mizzima ภาคภาษาอังกฤษ และโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม, ไวเบอร์ และเทเลแกรม
ถึงวันนี้ Mizzima ภูมิใจในการเป็นผู้นำสื่ออิสระ เฉพาะเฟซบุ๊ก เบื้องต้นของเรามีผู้ติดตามมากกว่า 20 ล้าน ขณะที่ช่องทางอื่นๆ เข้าถึงคนเป็นล้าน และกระตุ้นให้มีผู้ติดตาม ผู้สมัคร หรือผู้ชมเป็นล้านได้ สารคดีชิ้นนี้ https://fb.watch/bJc_1QFxOe/ แสดงให้เห็นว่า Mizzima และสมาชิกยังคงต่อสู้ต่อไปเพื่อเป็นองค์กรสื่ออิสระของพม่าในการเผชิญหน้ากับการปราบปรามอย่างหนัก

ที่ทำการชั่วคราวของสำนักข่าวมิซซิมาที่จัดตั้งขึ้นในพื้นที่กลุ่มชาติพันธุ์หลังรัฐประหาร
Mizzima ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรสื่อกลุ่มชาติพันธ์ทั่วพม่า โดยการจัดตั้งสถานีวิทยุ FM ออกอากาศในภาษาชนชาติต่างๆ Mizzima เป็นสมาชิกของ International Freedom of Expression Exchange (IFEX) ที่มีฐานอยู่ที่เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา และเป็นสมาชิกก่อตั้งของ Burma News International (BNI) Mizzima กำลังได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินจากผู้บริจาค ผู้อ่าน ผู้สนับสนุน และนักลงทุน เพื่อให้ Mizzima ได้ทำงานต่อเนื่อง
บนเส้นทางทั้งขาขึ้นและลง ผมภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Mizzima มาตลอด 24 ปี และขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Mizzima บนเส้นทางสู่การเป็นสื่ออิสระในประเทศพม่า
โซ เมี่ยน/ Soe Myint
13 มีนาคม 2022
เนื่องในวันรำลึกถึง Ko Phone Maw ผู้ถูกตำรวจปราบจลาจลสังหารเมื่อ 13 มีนาคม 1988 ที่วิทยาเขตสถาบันเทคโนโลยีแห่งย่างกุ้ง และวันสิทธิมนุษยชนแห่งพม่า
เกี่ยวกับผู้เขียน: โซ เมี่ยน/ Soe Myint เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง – กรรมการผู้จัดการ และบรรณาธิการบริหาร Mizzima Media Group
