Skip to main content

RAGE อ่านทรัมป์ กับบ็อบ วูดเวิร์ด นักข่าวผู้โค่นประธานาธิบดี

เดือดมากกับหนังสือเล่มใหม่ของนักข่าวที่เกรียงไกรสุดในโลกใบนี้ บ็อบ วูดเวิร์ดแห่งวอชิงตัน โพสต์ ถามว่าวูดเวิร์ดเกรียงไกรอย่างไรสำหรับคนข่าว ตอนเขาทำงานได้ไม่ถึง 2 ปี วูดเวิร์ดจับมือกับคาร์ล เบิร์นสตีนทำข่าววอเตอร์เกต จากจุดเริ่มต้นคดีคนบุกติดอุปกรณ์ดักฟังในโรงแรมวอเตอร์เกต ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของพรรคเดโมแครต

จากคดีธรรมดา วูดเวิร์ดกับเบิร์นสตีนขยายประเด็นพบว่าทีมดักฟังเคยทำงานสกปรกในการกล่าวหาเดโมแครตจำนวนมาก โดยได้เงินจากกองทุนเลือกตั้งของพรรครีพับลิกันที่แอบกระจายโดยคนใกล้ตัวของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน นำไปสู่การตั้งกรรมาธิการและลูกขุนใหญ่สอบว่านิกสันเกี่ยวข้องไหม นำไปสู่การประกาศลาออกของนิกสันเพื่อหลีกเลี่ยงการอิมพีชเมนท์

เกรียงไกรแค่ไหน จากการทำข่าวอาชญากรรมธรรมดานำไปสู่การล้มประธานาธิบดีที่ใช้อำนาจโดยมิชอบได้ ทำให้คนหนุ่มสาวอเมริกันในตอนนั้นแห่เรียนเป็นนักข่าว สื่อมวลชนกลายเป็นอาชีพที่น่าหลงใหล วูดเวิร์ดเขียนหนังสือที่ถูกสร้างเป็นหนัง กลายเป็นยอดนักข่าวโดยทันที

ปัจจุบัน วูดเวิร์ดแก่และนั่งตำแหน่งสูง แต่เขาไม่เคยหยุดทำข่าวสืบสวน หนังสือเกี่ยวกับประธานาธิบดีของเขานั้น ข้อมูลลึกมากละเอียด ฉายภาพการทำงานของประธานาธิบดีและคนใกล้ตัวมาก คือยังเกรียงไกรในการทำข่าวเหมือนเดิม

ในหนังสือเล่มนี้ เขาสัมภาษณ์ทรัมป์ แล้วมีการอัดเสียงเป็นการสัมภาษณ์แบบ On the record พบว่าทรัมป์รู้ว่าโควิดมันอันตรายมาตั้งแต่แรกแล้ว และพยายามคุมสถานการณ์ให้เหมือนโควิดไม่รุนแรง แถมยังกล่าวหาโอบามาว่าได้รับการยกย่องเกินไป กับอีกสารพัดเรื่องในการด่าคนดำ

ทรัมป์เถียงไม่ออก เพราะวูดเวิร์ดทำงานละเมียดและเขาเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน มีแหล่งข่าวในพรรคเข้าถึงข้อมูลมากมาย ครบถ้วนจัดจ้าน ครั้งนี้มีเสียงทรัมป์ด้วย ถือเป็นกระแสติดลบ หลังมีข่าวทรัมป์ด่าทหารที่ตายเรียกว่าเป็นพวกขี้แพ้ไปก่อนหน้านี้แล้ว

นักข่าวก็ยังเป็นนักข่าววันยังค่ำ ทุกวันนี้คนข่าวเก่งๆ ของอเมริกาหลายคนมีวูดเวิร์ดกับวอเตอร์เกตเป็นแรงบันดาลใจ แต่วูดเวิร์ดยังทำงานข่าวต่อเนื่อง ไม่นั่งชี้นิ้วสั่งอะไรโง่ๆ แถมทำงานละเอียด หากใครเคยอ่านหนังสือแก จะรู้ว่าสัมภาษณ์เยอะมาก มีดัชนีระบุ ข้อมูลอ้างอิงเหมือนอ่านวิทยานิพนธ์ที่เขียนง่ายๆ น่าติดตาม

ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จะขายดีและเขย่าทรัมป์อีกรอบแน่นอน

คนข่าวผู้เกรียงไกรเป็นแบบนี้นี่เอง ฝีมือและผลงานคือเครื่องพิสูจน์ไม่ใช่อวยกันเองไปเรื่อยเหมือนประเทศที่เสรีภาพสื่อไม่เสรี...

 

เกี่ยวกับผู้เขียน : ณัฐกมล ไชยสุวรรณ นักข่าวเดลินิวส์ โต๊ะข่าวพิเศษ ทำข่าวอาชญากรรมมาหลายปี เขียนบทความลงในเว็บไซด์เดลินิวส์และในเว็บไซด์ The Matter สนใจทุกเรื่องเกี่ยวกับสื่อมวลชน ไม่มีประชาธิปไตยเราก็จะไม่มีสื่อมวลชนที่ทำข่าวดี ๆ ได้อย่างแน่นอน
RAGE อ่านทรัมป์ กับบ็อบ วูดเวิร์ด นักข่าวผู้โค่นประธานาธิบดี