สีสันสื่อ

OSAMA เด็กหญิงกับตาลีบัน
15 สิงหาคม 2564 กรุงคาบูลล่ม! ตาลีบันประกาศชัยชนะ ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี บินหนีออกนอกประเทศได้เฉียดฉิว ชาวเมืองตื่นตระหนก ต่างดิ้นรนที่จะหนีออกนอกประเทศ
2021-08-17
Kate Webb ตำนานนักข่าวหญิงในข่าวสงคราม
ก่อนหน้านี้อาจจะมีนักข่าวผู้หญิงไปทำข่าวสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันดีเดย์บ้าง  แต่การทำข่าวลุยไปกับกองทัพนั้นยังไม่มี  เคท เวบบ์ (Kate Webb) เป็นนักข่าวหญิงกลุ่มแรกๆ ที่ไปทำข่าวเกาะติดสงครามไปกับทหารในช่วงสงครามเวียดนาม  ภาพลักษณ์การทำข่าวของเธอ ทั้งเก่ง ทั้งส่งงานไว ทั้งเขียนข่าวดี ทั้งแกร่ง ความรู้เรื่องสงครามแน่น รู้ว่าเครื่องบินไหนทิ้งระเบิด ทำให้ช่วงนั้นเธอกลายเป็นขวัญใจของนักข่าวสงครามผู้ชายอย่างมาก  
2021-03-05
RAGE อ่านทรัมป์ กับบ็อบ วูดเวิร์ด นักข่าวผู้โค่นประธานาธิบดี
เดือดมากกับหนังสือเล่มใหม่ของนักข่าวที่เกรียงไกรสุดในโลกใบนี้ บ็อบ วูดเวิร์ดแห่งวอชิงตัน โพสต์ ถามว่าวูดเวิร์ดเกรียงไกรอย่างไรสำหรับคนข่าว ตอนเขาทำงานได้ไม่ถึง 2 ปี วูดเวิร์ดจับมือกับคาร์ล เบิร์นสตีนทำข่าววอเตอร์เกต จากจุดเริ่มต้นคดีคนบุกติดอุปกรณ์ดักฟังในโรงแรมวอเตอร์เกต ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของพรรคเดโมแครต
2020-09-10
Article 15 : ยืนหยัดว่าไม่มีใครอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ
หนังใน Netflix เรื่องนี้เรียกว่าสุดจริงๆ สำหรับคอหนังที่เปิดใจรับศิลปะภาพยนต์อินเดียยุคใหม่ เนื้อหาไม่ได้ซับซ้อนเลยสำหรับคนไทย เพราะเราต่างรู้ว่าสังคมอินเดียถูกกดทับด้วยโครงสร้างของชนชั้นวรรณะ และเราเคยดูข่าวที่หญิงสาววรรณะล่าง (จัณฑาล) ถูกข่มขืนกระทำชำเราอยู่บ่อยครั้ง หนังเรื่องนี้จะกะเทาะเปลือกของสิ่งที่เรียกว่า "กองไฟที่มอดไหม้สังคมอินเดียมาช้านาน" นั่นคือระบบวรรณะที่มองไม่เห็นหัวคนชั้นล่าง และกระทำต่อพวกเขาราวกับไม่ใช่มนุษย์ "ไม่แตะสิ่งที่ชาวจันฑาลแตะหรืแม้แต่เงายังไม่ให้ทาบทับ"
2020-08-23
“Spotlight” ความจริงของคนข่าวบอสตัน โกลบ กับความฝันคนข่าวในเมืองไทย
อดีตคนทำข่าวดูภาพยนตร์ “Spotlight” แล้วชวนย้อนดูเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสำนักสื่อไทย - ว่าด้วยข่าวสืบสวนกับทีมเวิร์ค และทรัพยากรในการทำข่าว
2016-01-30
This Kind of Love รักเช่นนี้ในสังคมเช่นนั้น
มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ ชวนดูหนังฟังสนทนาว่าด้วย “รักเช่นนี้” ที่ไม่ได้รับการยอมรับในสังคมที่เพรียกหาเสรีภาพและประชาธิปไตย
2015-08-27
โฮเต็ลรวันดา กับอาชญากรในคราบสื่อ
เพ็ญนภา หงษ์ทอง ชวนย้อนดูภาพยนต์สะท้อนบทบาทอันทรงอิทธิพลของสื่อที่นำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
2015-07-28
บทบาทของบรรณาธิการ จากแก้วที่แตกละเอียดถึงช็อกโกแลตลดน้ำหนัก
เพ็ญนภา หงษ์ทอง เล่าเรื่องสื่อในภาพยนตร์สะท้อนบทบาทบรรณาธิการต่ออนาคตที่รุ่งโรจน์และร่วงหล่นของนักข่าว
2015-06-17
สำนักข่าวหงวนจัดให้
อัจฉรา อัชฌายกชาติ  พาไปรู้จักเบื้องลึกของสงวน คุ้มรุ่งโรจน์ หรือ “เฮียหงวน” ผู้เสิร์ฟข่าวลึก หลากรส และลือลั่นในโลกออนไลน์
2015-06-10
Prohibition “งดดื่มสุราแห่งชาติ”
แทนการแสดงความเห็นต่อพยายามของรัฐไทยในการเอาศาสนามาเป็นกติกากำหนดวิถีสังคม ด้วยการประกาศให้ ระยะเวลา 3 เดือน ของการเข้าพรรษาเป็นช่วงแห่งการงดดื่มสุราแห่งชาติ วิก ท่าพระจันทร์ ชวนดูประสบการณ์ใกล้เคียงกันของสหรัฐอเมริกา ในช่วงทศวรรษที่ 20  ผ่านภาพยนตร์สารคดี Prohibition  
2013-09-03