MIO Editor

Member for

1 month 3 weeks
การเมือง 2 ขั้ว สื่อ 2 ฝ่ายของประชาธิปไตยภิวัตน์: ความขัดแย้งระหว่างรัฐธรรมนูญนิยมกับกษัตริย์นิยมในการเมืองไทย
มุมวิชาการ
บทความนี้ต้องการชี้ให้เห็นบทบาทของสื่อมวลชนที่แบ่งเป็น 2 ขั้วคู่ขนานไปกับการเมือง 2 ฝ่ายตลอดประวัติศาสตร์การเมืองไทยสมัยใหม่ ขั้วหนึ่งยึดถืออุดมการณ์รอยัลลิสต์ทำหน้าที่ส่งเสริมการเมืองของฝ่ายกษัตริย์นิยม อีกขั้วยึดถืออุดมการณ์รัฐธรรมนูญนิยม ฝ่ายแรกต้องการธำรงสังคมการเมืองแบบเก่าไว้ ในขณะที่ฝ่ายหลังต้องการสังคมรูปแบบใหม่ที่พลเมืองมีความเท่าเทียม มีสิทธิเสรีภาพทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม สองกลุ่มนี้ต่อสู้กันด้วยวิธีการต่างๆ และผ่านสื่อเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับแนวทางการเมืองของกลุ่มตน
2020-07-14
10 ปี ‘เมษา-พฤษภา 53’ จากความทรงจำสู่การหาความจริง
นักเรียนสื่อ
10 กว่าปีที่แล้ว ถ้ามีคนมาถามว่า “คิดอย่างไรกับการเมืองไทย” ภาพที่ชัดขึ้นมาในความคิดของฉันในตอนนั้นเป็นภาพผู้คนออกมาชุมนุม ใส่เสื้อ 2 สีที่แตกต่างกัน คือสีเหลือง กับสีแดง เด็ก 10 ขวบ อย่างฉันจำความได้ว่า มีการชุมนุมบ่อยมาก เสื้อสีเหลืองไปสนามบินสุวรรณภูมิ ไปประท้วงที่สถานีโทรทัศน์ ไปยึดทำเนียบรัฐบาล ส่วนเสื้อสีแดงชุมนุมปักหลักที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และแยกราชประสงค์   แต่เรื่องราวที่ได้รับการบอกเล่าจากสื่อแล้วจำได้ชัดเจนสุดคือ ความโกลาหล การปะทะกันระหว่างประชาชนกับทหาร
2020-07-14
6 ปี คสช. กับ 6 ปี บีบีซีไทยยุคใหม่
ส่องสื่อไทย
ช่วงบ่าย เวลาลอนดอนของ 22 พฤษภาคม 2563 ผมได้รับการติดต่อจาก “อาจารย์ย่า” หรือ รศ.ดร.อุบลรัตน์ ศิริยุวศักดิ์ ให้ช่วยเขียนบทความเพื่อเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของ Media Inside Out ในหัวข้อ “รำลึกพฤษภา” โจทย์ที่อาจารย์ให้มาคือ บทบาทของสื่อต่างประเทศในเหตุการณ์พฤษภาคม ไม่ว่าจะเป็น พฤษภา ‘35 หรือ การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อ ‘53 หรือ การรัฐประหารโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี 2557 ผมตอบรับคำเชิญโดยเลือก 6 ปี คสช. เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่นานนักและมีความเกี่ยวข้องกับการกลับมาทำหน้าที่สื่อมวลชนให้คนไทยรอบใหม่ของบีบีซีไทย องค์กรที่ผมนั่งทำงานมาเกือบ 4 ปี
2020-07-14
เม.ย.-พ.ค. 53 ‘ความจริง’ คนละม้วน เมื่อฉันถูกทำให้เชื่อและเลิกเชื่อจากสื่อ
นักเรียนสื่อ
10 ปี เหตุการณ์ ‘เมษายน-พฤษภาคม 2553’ ปีนี้ เป็นปีที่ฉันกำลังเข้าสู่วัยทำงานออกไปเป็น Journalist ถ้าจะย้อนกลับไปในเหตุการณ์ ‘สลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง’ วันนั้นฉันยังเป็นเด็ก 12 ขวบ เรื่องนี้แทบจะเป็นความทรงจำสีจางๆ ในวัยเด็ก    ขณะนั้น ฉันน่าจะกำลังเรียนมัธยมต้น ใช้ชีวิตเหมือนเด็กชนชั้นกลางทั่วไป วันๆ ก็เอาแต่เรียนตามหนังสือและทำกิจกรรมต่างๆ ที่กระทรวงศึกษาธิการ และโรงเรียนกำหนดไว้ให้ วิถีอื่นนอกเหนือจากวันธรรมดาๆ แบบนั้นก็หมดไปกับการนั่งทำการบ้าน เหลือเวลาเล็กๆ น้อยๆ ก็ใช้ไปกับการเที่ยวเล่น
2020-07-14
ความท้าทายและอนาคต (ใหม่) ของสื่อวารสารศาสตร์หลังวิกฤตโควิด-19
ส่องสื่อโลก
ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 องค์กรสื่อวารสารศาสตร์ทั่วโลกเผชิญกับการปะทุของระเบิดเวลาที่ถูกฝังมานาน ทั้งความพยายามประคับประคองธุรกิจที่จวนเจียนจะล้มเพราะรายได้ (ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโฆษณา) หดหายอย่างต่อเนื่อง ทั้งก่อนและระหว่างวิกฤตโควิด-19 รวมทั้งวิกฤตเศรษฐกิจที่ตามมา ขณะที่ยังต้องรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่และการจัดการโรคระบาดด้วยระบบการทำงานแบบทางไกลที่ไม่คล่องตัวนัก เนื่องจากมีบุคลากร เครื่องมือและสถานที่ รวมถึงงบประมาณที่จำกัด ท่ามกลางการแบ่งขั้วและความไม่เท่าเทียมในสังคม การแพร่กระจายของข้อมูลบิดเบือนและข้อมูลผิดพลาด รวมถึงความไว้วางใจจากสาธารณะที่ลดลง
2020-07-14
คำแนะนำสำหรับการรายงานข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉิน
ส่องสื่อโลก
ประธานสมาคมนักข่าวแคนาดาตอบคำถามถึงสิทธิและหน้าที่ของสื่อในการเข้าถึงข้อมูลเพื่อรายงานข่าวเหตุการณ์ฉุกเฉิน
2018-07-12
ประเด็นสิทธิผู้หญิง เรื่องต้องห้ามของการทำข่าว!
ส่องสื่อโลก
รายงานของผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนว่าด้วยผลกระทบจากการทำข่าวประเด็นผู้หญิง มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ เรียบเรียงมานำเสนอในวาระวันสตรีสากล
2018-03-08
บันทึกปากคำ “จำเลยรัฐ .. จาก NDM ถึง MBK 39”
MIO คาเฟ่
มีเดีย อินไซด์ เอ้าท์ เปิดใจ 2 นักข่าว 1 นักศึกษา เมื่อพวกเขาตกเป็น “จำเลยรัฐ” ในสถานการณ์กระชับพื้นที่เสรีภาพ
2018-03-04
10 วิธีที่ทำให้สื่อไทยมีคุณภาพอีกครั้ง
ส่องสื่อไทย
บรรณาธิการข่าวสด อิงลิช มองวิกฤติสื่อไทยมาจากสนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในตน เสนอแนะ 10 วิธีฟื้นฟูศรัทธาผู้อ่าน
2018-02-22
นักข่าวสิทธิมนุษยชน..ในสถานการณ์ไร้สิทธิมนุษยชน
ส่องสื่อไทย
บทบันทึกการสนทนาของนักข่าวรางวัลสิทธิมนุษยชน 3 คน กับสภาวะยากลำบากที่ต้องฝ่าฟันในการรายงานข่าวสารบ้านเมืองภายใต้การควบคุมของรัฐบาลหลังรัฐประหาร
2018-01-23